ปีที่ 35 ฉบับที่ 1 มกราคม - มีนาคม 2555
บทความคัดเลือกจากการประชุมวิชาการ การวิจัยภาคปฏิบัติและการพัฒนา ครั้งที่ 1
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
.
การศึกษาศักยภาพของฟูเรียร์ทรานฟอร์ม
อินฟราเรดสเปกโทรสโกปี ในการวิเคราะห์
ปริมาณเบต้าแคโรทีนในน้ำมันปาล์มโอเลอีน
ผ่านกรรมวิธีการทำให้บริสุทธิ์ ฟอกสี และกำจัดกลิ่น
วรรณา อัมมวรรธน์ และ ยาค๊อบ บิน เชอ แมน
.
การใช้ยีสต์
Issatchenkia orientalis
เพื่อป้องกันกำจัดโรคแอนแทรคโนส
ของผลมะม่วงหลังการเก็บเกี่ยว
จินันทนา จอมดวง และ วิชชา สะอาดสุด
.
ผลของการเสริมแอล-ทริปโตเฟนระดับสูง
ในช่วงสั้นต่อพฤติกรรมความเครียดและ
ลักษณะซากของสุกร
เกชา คูหา ประมวล เติมสมบัติถาวร
และ สุวรรณ ช่างกลึงดี
.
การศึกษาการแปรรูปน้ำพริกมะกอกป่าอบแห้ง
กัญญาณัฐ อุตรชน กานต์พิชชา ซือหมือ บุษบา มะโนแสน
สุภาวดี ศรีแย้ม และ จิรรัชต์ กันทะขู้
.
คุณลักษณะของข้าวหอมมะลิ (
Oryza sativa
L.)
หลังการขัดสีและเปลี่ยนสภาพธรรมชาติ
ของเอนไซม์น้ำมันรำ
ไกรสีห์ พิสิษฐ์กุล และ สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์
.
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวแต๋นหน้าสับปะรด
แช่อิ่ม
พริ้มเพรา ตะมะพุฒ อัจฉราลัย คำฟู
และ จิรภา พงษ์จันตา
.
การศึกษาสารสีแดงและซิตรินินในข้าวแดง
ที่เตรียมจากข้าวไทย
เอมอร ไชยโรจน์ ปนัดดา จันทร์เนย
และ เกรียงศักดิ์ ไชยโรจน์
.
การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกอ่องกึ่งสำเร็จรูป
นภาพร ดีสนาม อรทัย บุญทะวงศ์ ชณิชา จินาการ
และ วิไลวรรณ ชูเกียรติภิญโญ
.
การจำแนกสายพันธุ์ของข้าวฟ่างหวาน
ที่ปลูกในเขตภาคเหนือของประเทศไทย
โดยใช้เทคนิค RAPD
สิริมา ว่องไวโรจน์ พัชณี แสงทอง
คมสัน อำนวยสิทธิ์ และ สุภาวดี ศรีแย้ม