ปีที่ 32 ฉบับที่ 1 มกราคม - มีนาคม 2552
บทความวิจัย
.
การใช้คอมพิวเตอร์จำลองการไหลเพื่อช่วยใน
การออกแบบแม่พิมพ์อัดรีดพลาสติกแผ่นและฟิล์ม
ชาญยุทธ โกลิตะวงษ์ และ สุพัฒน์ อรุณวรดิลก
.
การค้นหาภาวะไร้ความต่อเนื่องในแผนภาพไอโซคลินิก
ในวิธีวิเคราะห์ความเค้นในช่วงยืดหยุ่นด้วยแสงเชิงดิจิทัล
พิเชษฐ์ พินิจ
.
การวิเคราะห์ปริมาณกรดไขมันอิสระ ไตร ได
และโมโนกลีเซอไรด์ในเอทิลไบโอดีเซล จาก
แอซิดออยล์ของอุตสาหกรรมน้ำมันรำข้าว
คณิศา กิตติรัตนไพบูลย์ กษมพล ศักดิ์การินทร์กุล
และ คณิต กฤษณังกูร
.
การใช้รังสีแกมมาเหนี่ยวนำในกระบวนการ
แอดไมเซลลาร์พอลิเมอไรเซชันเพื่อปรับปรุงพื้นผิวซิลิกา
นริศรา อยู่ประเสริฐ สลักจิต บัวทอง พิริยาธร สุวรรณมาลา
เกศินี เหมวิเชียร กมลวรรณ ธรรมเจริญ
และ ถิราวุธ พงศ์ประยูร
.
การทดสอบและทำนายอุณหภูมิมอเตอร์ไฟฟ้า
เหนี่ยวนำ 3 เฟส เมื่อใช้แหล่งจ่าย พีดับเบิลยูเอ็ม
อินเวอร์เตอร์
สิริวิช ทัดสวน และ สุรัตน์ ดีรอด
.
ตัวแปรประสิทธิภาพการแทนที่ซีเมนต์ด้วยเถ้าชีวมวล
ในดินเหนียวบวมตัวต่ำผสมซีเมนต์
วีรยา ฉิมอ้อย และ รุ้งลาวัลย์ ราชัน
.
คุณสมบัติของคอนกรีตบล็อกกลวงชนิดไม่รับน้ำหนัก
และไม่ควบคุมความชื้นผสมแร่ดินเบาและเถ้าชานอ้อย
บุรฉัตร ฉัตรวีระ สุธี จริยธีรเวช และ ณัฏฐ์ มากุล
.
การผลิตน้ำตาลไซโลเตตระโอสจากวัสดุเหลือทิ้งทาง
การเกษตรโดยเอนไซม์ไซลาโนไลติกจากแบคทีเรีย
ชอบร้อน
Anoxybacillus
sp. สายพันธุ์ JT-12
จิตรลดา ฐิติกรอมร คิน เลย์ คู กนก รัตนะกนกชัย
และ ยัน เซ็ค ลี
.
สองวิธีสำหรับการหาค่าสัมประสิทธิ์การกระเจิงกลับ
เชิงปริมาตรของละอองลอยชั้นโทรโพสเฟียร์โดยใช้
ไลดาร์การกระเจิงแบบมี จังหวัดสุโขทัย
ศิริลักษณ์ เรืองรุ่งโรจน์ อรุณีย์ อินทศร อัมพร รุ่งแจ้ง
และ อัคนีวุธ ชะบางบอน
.
รายงานทางเทคนิค
.
ระบบภูมิสารสนเทศของสะพานในเขตทางหลวง
จังหวัดปราจีนบุรี
ธีระ ลาภิศชยางกูล
.
การนำเสนอข้อมูลภูมิสารสนเทศบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
ด้วยโปรแกรมรหัสเปิด
ธงชัย โพธิ์ทอง และ ธีระ ลาภิศชยางกูล
.
ระบบภูมิสารสนเทศของท่าเรือสินค้าริมแม่น้ำ
เจ้าพระยาฝั่งตะวันตก
ธีระ ลาภิศชยางกูล และ ธนัช สุขวิมลเสรี
.
E-Map Tour เวอร์ชั่น 1.0 : โปรแกรมระบบสารสนเทศ
ภูมิศาสตร์เพื่อนำเสนอการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต
ธงชัย สุธีรศักดิ์ จันทร์นิภา หวังธรรมาชีพ วันจรัตน์ เดชวิลัย
และ โศภิน รัตนอุบล
บทความปริทรรศน์
.
ปัจจัยและกระบวนการเบื้องต้นที่มีผลต่ออัตราการถ่ายเทมวลของ
ชิ้นอาหารในระหว่างกระบวนการออสโมติค
นวภัทรา หนูนาค
.